Nhiều bà mẹ sau sinh gặp phải tình trạng bị tắc tia sữa gây khó chịu và có nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy cách chườm chữa tắc tia sữa như thế nào hiệu quả?  Cùng Bamboo Care khám phá các biện pháp chữa trị tắc tia sữa hiệu quả và an toàn dưới đây. 

Tìm hiểu bị tắc tia sữa là bệnh gì?

Tắc tia sữa là tình trạng sữa tắc bên trong lòng ống dẫn sữ do ống dẫn sữa bị bịt kín hoặc bị chèn ép. Lâu ngày, lượng sữa tắc sẽ đóng kết tạo thành các cục cứng to gây đau nhức, sưng tấy. Nếu tắc tia sữa không được khai thông sớm sẽ gây ra các biến chứng như áp xe vú, viêm vú, u xơ tuyến vú,…

Tắc tia sữa nên thực hiện chườm nóng hay lạnh?

Tình trạng bị tắc tia sữa nếu không được xử lý nhanh chóng, đúng cách sẽ tạo thành các ổ viêm nhiễm nguy hiểm. Tắc tia sữa có 4 cấp độ khác nhau như: 

  • Cương sữa sinh lý  

  • Tắc tia sữa có cục cứng, chưa xuất hiện dấu hiệu sốt, chưa viêm 

  • Tắc tia sữa có cục cứng và sưng tấy 

  • Áp xe vú.

Tắc tia sữa với nhiều cấp độ khác nhau và có các phương pháp điều trị phù hợp. Cụ thể, bạn có thể thực hiện chườm nóng hay lạnh tùy theo các mức độ tắc tia sữa như sau:

Bị tắc tia sữa chườm lạnh

Việc chườm lạnh sẽ giúp mẹ hạn chế cảm giác đau đớn đối với các trường hợp tắc tia sữa nặng. Mẹ có thể áp dụng biện pháp này khi bầu ngực xuất hiện mủ hoặc viêm tia sữa. Ngoài ra, khi mẹ bị cương sữa sinh lý cũng có thể thực hiện việc chườm lạnh để giảm căng tức. 

Chườm lạnh có tác dụng giảm đau, giảm xung huyết, giảm thân nhiệt. Lúc này mẹ cần sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm theo chỉ dẫn bác sĩ để chữa trị tắc tia sữa hiệu quả.

Tuy nhiên, khi chườm lạnh mẹ cần chú ý nên chườm ở nhiệt độ từ 10-15 độ C để giảm cảm giác đau. Không chườm quá lạnh khiến các chất béo trong sữa dễ đông khiến tắc tia sữa nặng hơn.

Bị tắc tia sữa chườm nóng

Chườm nóng trong tắc tia sữa thường được nhiều mẹ thực hiện hơn. Biện pháp này được thực hiện khi tắc tia sữa nổi cục cứng, chưa viêm, sốt. 

Chườm nóng với nhiệt độ phù hợp giúp khơi thông dòng sữa, giãn nở mạch máu và tia sữa. Từ đó thúc đẩy quá trình vận chuyển các hormone kích thích sản xuất và đẩy sữa, làm tan cục sữa tắc, khơi thông dòng sữa.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý về các động tác chườm và nhiệt độ khi chườm nóng phù hợp. Nếu chườm nhiệt độ quá nóng sẽ làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất sữa, gây kích ứng da.

Tóm lại, chữa bị tắc tia sữa nóng hay lạnh chỉ là bước đầu trong phương pháp điều trị vấn đề này. Người mẹ khi bị tắc sữa cần được bác sĩ thăm khám, sử dụng phương pháp phù hợp để đạt hiệu quả nhanh chóng.

Các biện pháp chữa tắc tia sữa đúng cách

Chữa bị tắc tia sữa đúng cách cần đảm bảo an toàn và hiệu quả nhanh chóng tránh bị mất sữa hoàn toàn. Để nâng cao hiệu quả chữa trị cần áp dụng các phương pháp tác động vào điểm tắc từ bên ngoài và từ sâu bên trong linh hoạt.

Trong đó, bạn hãy liên hệ dịch vụ chữa tắc tia sữa của Bamboo Care để được hỗ trợ. Với đội ngũ kỹ thuật viên có tay nghề lâu năm, chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ giảm đau đớn tối đa cho mẹ.  

Phòng tránh bị tắc tia sữa bằng cách nào?

Để phòng tránh tắc tia sữa sau sinh thì mẹ cần nắm vững các điều sau:

  • Luôn giữ vệ sinh đầu ngực sạch sẽ bằng nước ấm hàng ngày.  

  • Lau sạch đầu ti, vắt 1 ít giọt sữa đầu bỏ đi rồi cho bé bú.

  • Khi bé bú xong, bạn hãy lau sạch đầu ti và vắt bỏ hết phần sữa thừa tránh sữa bị vón cục gây tắc.

Mẹ bị tắc tia sữa nếu không được chữa trị nhanh chóng sẽ gây áp xe vú, gây mất sữa hoàn toàn. Để chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sau sinh tốt nhất, bạn hãy liên hệ để sử dụng dịch vụ của Bamboo Care theo hotline 0899.959.997.