Thai giáo là một trong những phương pháp được nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng nhằm giáo dục con ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Tại Việt Nam, phương pháp thai giáo đang dần được nhiều bố mẹ sử dụng với mong muốn con khỏe mạnh, thông minh.

Có một số phương pháp thai giáo rất dễ dàng thực hiện như sau :

1. Phương pháp thai giáo bằng ánh sáng

Đến thời điểm này thị giác của bé đã tương đối phát triển hoàn thiện, dù chưa thể nhìn rõ, nhưng bé vẫn có thể nhận biết được ánh sáng và bóng tối. Lúc này, mẹ có thể áp dụng phương pháp thai giáo bằng 2 cách:

– Mẹ dùng đèn pin chơi đùa cùng với bé. Để thực hiện cách thai giáo này, mẹ hãy sử dụng một chiếc đèn pin nhỏ chiếu lên bụng và bật tắt liên tục. Hãy chờ trong vài giây, bé sẽ có những phản ứng lại với mẹ đấy nhé. Mẹ hãy thường xuyên chơi trò này cùng bé vào ban ngày. Đây cũng là phương pháp dạy bé phân biệt giữa thời gian chơi và ngủ.

– Mẹ cũng nên đi dạo và ngắm cảnh ở một không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Đây cũng là một trong những cách thai giáo hợp lý dành cho bé, bởi nó vừa thai giáo ánh sáng, vừa là thai giáo vận động, vừa là thai giáo cảm xúc.

Ánh sáng tự nhiên rất tốt cho cả mẹ và bé. Mẹ hãy chọn nơi trong lành và nhiều cây xanh, đi dạo thật chậm rãi, tận hưởng thiên nhiên. Việc này cũng góp phần giúp mẹ giải tỏa căng thẳng, tạo nên những cảm xúc tích cực.

2. Phương pháp bằng âm nhạc

Nhạc thai giáo có thể là những bài hát truyền thống, những bài hát mang làn điệu dân ca, bài hát ru hoặc thậm chí những bản nhạc không lời có giai điệu du dương để mẹ bầu có thể thư giãn. Âm nhạc trong giai đoạn này giúp kích thích tối ưu sự phát triển bộ não và thính giác của thai nhi.

Bên cạnh đó, việc cho con yêu nghe nhạc còn giúp bé hình thành và phát triển tính cách tốt đẹp sau khi chào đời. Bé sẽ là một em bé vui vẻ, hoạt bát, năng động và luôn biết yêu thương mọi người. Vậy nên, mẹ đừng quên nhạc thai giáo cho con yêu nhé!

3. Phương pháp thai giáo bằng cách đọc truyện cho bé nghe

Cuối tam cá nguyệt thứ hai, bé đã bắt đầu nghe được những âm thanh bên trong cơ thể của mẹ. Không chỉ vậy, bé còn có thể phản ứng lại với những gì mà bản thân nghe được bằng cách di chuyển người hay giật mình. Thế nên, giai đoạn này mẹ hãy thực hiện truyện thai giáo

Truyện thai giáo giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ rất tốt sau này. Vốn từ của bé cũng sẽ trở nên phong phú hơn, ngoài ra khả năng học hỏi và tiếp thu của bé cũng sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, đọc truyện cho bé nghe còn giúp bộ não trẻ phát triển một cách tối ưu. Sau khi chào đời, bé sẽ cảm thấy quen thuộc với những câu chuyện mẹ kể lại. Chưa hết, sự lặp đi lặp lại trong lời nói cũng giúp làm tăng khả năng tập trung của trẻ sau khi chào đời.

Việc đọc truyện trong thai kỳ cũng chính là một trong những cách để mẹ bộc lộ tình yêu thương của mình với con, giúp bé có thể cảm nhận được sự quan tâm, lo lắng để xây dựng nên nhân cách của trẻ. Bên cạnh đó, việc này còn giúp bé trở thành người có ích, có trách nhiệm và giàu tình thương đối với mọi người.

4. Phương pháp thai giáo bằng việc trò chuyện với con

Việc bước tới những tháng cuối của thai kỳ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, nặng nề. Vậy nên, việc tâm sự, trò chuyện cùng một người gần gũi và mình cảm thấy tin tưởng là điều nên thực hiện mỗi ngày để phần nào giải tỏa tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi đó.

Một số mẹ thời điểm này có thể gặp nhiều khó khăn, đau nhức trong việc sinh hoạt hằng ngày. Mẹ hãy nói với bố để được chia sẻ, đồng cảm và nhớ bảo bố nói chuyện với cả thai nhi trong bụng mẹ nữa nhé!

là lúc bé yêu đã năng động hơn, nghe rõ và đạp nhiều hơn. Bé có thể nhận ra và ghi nhớ những giọng nói quen thuộc. Các nhà khoa học đã chứng minh được trò chuyện với bố mẹ nhiều sẽ giúp bé thông minh hơn khi lớn lên. Mẹ và bố hãy dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện tâm sự cùng bé nhé!

Thực hiện thai giáo là việc làm cực kỳ quan trọng và cần thiết. Mong rằng với những kiến thức mà bài viết chia sẻ, mẹ bầu sẽ có được những khoảnh khắc bên bé yêu của mình thật hạnh phúc.