Mình vừa xem 1 video TEDEd so sánh các loại sữa: sữa tươi (bò) và sữa hạt (đậu nành, hạnh nhân, yến mạch) để trả lời cho câu hỏi: chúng ta nên chọn dùng sữa nào? Có mấy thông tin hay ho nên mình chia sẻ trong bài này.

SỮA TƯƠI (Sữa bò): Trung bình, trong 250ml sữa bò có:

8 gram protein (đạm), tương đương 15% nhu cầu protein (đạm) của 1 người lớn/ ngày

12 gram carbohydrates, tương đương 10% nhu cầu carbohydrates của 1 người lớn / ngày

2 – 8 gram chất béo, tùy thuộc loại nguyên kem, ít béo hay tách béo, tương đương 2 – 15% nhu cầu chất béo của người lớn / ngày

SỮA HẠT: đậu nành, hạnh nhân, yến mạch

Nhìn chung các loại sữa hạt đều chứa ít carbohydrates và chất béo hơn sữa bò. Tuy nhiên, riêng lượng good fats lại nhiều hơn.

Sữa hạt không có lượng vitamin D và Canxi tự nhiên như trong sữa bò. Trừ khi nhà sản xuất bổ sung thêm vào trong quá trình đóng hộp.

Sữa yến mạch chứa nhiều carbohydrates nhất trong 3 loại, và có chứa beta-glucans một loại chất xơ dinh dưỡng.

Sữa đậu nành có chứa lượng protein tương đương sữa bò, và còn là nguồn kali dồi dào. Isoflavones (estrogen thực vật) trong sữa đậu nành không có tác động mạnh mẽ lên cơ thể như hormone estrogen thông thường.- Sữa hạnh nhân ít “chất” nhất.

VẬY CHỌN GÌ?

Nếu cơ địa bất dung nạp lactose (đường trong sữa), thì dương nhiên sữa hạt là lựa chọn hoàn hảo.

Nếu dị ứng nuts (các loại hạt), thì gạch bỏ sữa hạnh nhân ra khỏi list.

Nếu có chế độ dinh dưỡng kém, sữa bò là một lựa chọn bổ dung hiệu quả các chất cơ bản.

Nhìn chung, cả 4 loại sữa trên đều là các lựa chọn lành mạnh, bổ dưỡng cho một chế độ dinh dưỡng cân bằng.

VẪN CHƯA QUYẾT ĐỊNH ĐƯỢC?

Thì chúng ta nói tiếp đến yếu tố môi trường, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên nha

Để làm ra 1 li sữa hạt, nhà sản xuất cần: 0.25 km2 đất để trồng cây. 1 li sữa hạnh nhân cần 70 lít nước để tưới cây, trong khi sữa đậu nành và sữa yến mạch chỉ cần 5-10 lít nước. Lượng khí thải từ hiệu ứng nhà kính ra môi trường là 0.1 – 0.2 kilograms / li sữa.

Để làm ra 1 li sữa bò, nhà sản xuất cần: 4 km2 đất cho bò sống và trồng cây cỏ cho bò ăn, 120 lít nước cho bò uống và tưới cây cho bò ăn. Lượng khí thải từ hiệu ứng nhà kính ra môi trường là 0.5 kilograms / li sữa.

Ngoài ra, lượng chất thải từ vỏ hộp, ống hút, vỏ chai… sau khi sử dụng cũng cần được tính đến nữa nha.

Trên đây là toàn bộ thông tin được chia sẻ trong video mình để link dưới này, hi vọng mọi người nếu còn băn khoăn thì giờ có thể ra quyết định được dễ dàng hơn rồi he.